Tạo một Poster chữ theo phong cách Vintage trong Adobe Illustrator|Update Mới Nhất

by Trọng Đức

Tạo một Poster chữ theo phong cách Vintage trong Adobe Illustrator | Cập Nhật Chia Sẻ Mới Nhất

“There’s no place like home…” (“Chẳng nơi đâu được như ở nhà…”) Dorothy đã thì thầm lời nói đó, kèm theo đó là âm thanh lách tách từ chiếc giày ruby lấp lánh của cô. Một lần nữa, cô đã trở về quê hương Kansas. Đó là một khoảnh khắc ấn tượng trong phim. Và mỗi người trong chúng ta khó có thể thờ ơ với đề tài Phù Thủy xứ Oz.

Vậy nên trong bài hướng dẫn này, ta sẽ từng bước tạo ra một thiết kế minh họa chữ trong đó sử dụng đoạn trích dẫn “No Place Like Home”. Bộ phim The Wizard of Oz (Phù thủy xứ Oz) được đặt bối cảnh vào những năm 1900 ( và cuốn tiểu thuyết The Wonderful Wizard of Oz của nhà văn L. Frank Baum cũng được xuất bản vào năm 1900), vì thế chúng ta sẽ lấy cảm hứng từ những phong cách chữ vintage cổ điển vào thời kì đó.

1. Lấy cảm hứng

Hãy xem qua những phong cách thiết kế chữ dưới đây từ cuối những năm 1800 và đầu 1900. Vintage Me Oh My, Một blog tàng trữ những phong cách thiết kế đồ họa vintage trước kia, đây là một nguồn hay nếu bạn đang muốn tìm một cảm hứng đích thực .
vintage typography inspiration

Tôi biết rằng những thiết kế này nhìn khá là cầu kì và phức tạp, thế nhưng chắc chắn là chúng ta không sử dụng bút và mực hay sơn để vẽ thủ công như trước đây người ta từng làm. Tuy nhiên, ta sẽ mượn tạm vài kiểu dáng đơn giản, mượn phong cách, sau đó áp dụng vài thủ thuật và sử dụng chất liệu bề mặt để tạo ra một cho tác phẩm có phong cách theo kiểu vẽ tay cổ điển.

2. Thiết lập

Bước 1

Trước khi khởi đầu, hoàn toàn có thể bạn sẽ cần tải những ” nguyên vật liệu ” mà ta sẽ sử dụng để triển khai xong bài hướng dẫn này. Chúng đều không tính tiền và bạn hoàn toàn có thể tải chúng theo những link dưới đây :

Và cũng đừng quên download những thành phần đồ họa mà bạn sẽ dùng trong bài hướng dẫn này (xem và tìm nút Download Attachment ở bên phải). Trong file tải về, bạn sẽ tìm thấy các thành phần trang trí mà tôi đã tạo sẵn để thực hiện trong quá trình, sau đó ta sẽ chỉ tập trung vào phần thiết kế chữ cho tác phẩm này.

Bước 2

Mở document với kích thước 8 x 10 inch trong Adobe Illustrator. Việc tạo một project với kích thước dễ in và vừa với khung treo luôn là một lựa chọn khôn khéo, rất có thể sau khi hoàn thành thì bạn sẽ muốn in ra, giữ lại để treo, hoặc tặng nó như một món quà, hay thậm chí in ra để bán.

opening document in Illustratoropening document in IllustratorTiếp theo, ta sẽ thiết lập background, sẵn sàng chuẩn bị cho việc sắp xếp chữ. Lúc đầu ta sẽ để toàn bộ những thành phần ở màu đen, rồi sẽ đưa màu vào sau .

Bước 3

Đưa đối tượng chiếc guốc rubi (từ file đính kèm) vào và kéo dãn nó (nhấn giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ) sao cho đối tượng chiếm phần lớn khoảng trống phía góc dưới của trang. Dùng công cụ Ellipse Tool để vẽ một hình tròn với kích thước chiếm phần lớn bề ngang của trang (kích thước của tôi là 530 px). Đặt sao cho hình tròn hơi chồng lên và cắt ngang ngay dưới cái nơ của chiếc guốc.

placing background graphicsplacing background graphics

Bước 4

Điều chỉnh stroke thành 10 pt. Bạn có thấy nơi mà hình tròn chồng lên chiếc guốc không? nơi mà nó cắt qua một chỗ màu trắng gần chiếc nơ ấy. Chọn công cụ Path Eraser Tool (bạn sẽ tìm ra nó ở dưới ở dưới công cụ Pencil Tool; nhấn giữ tại đó, và một menu phụ sẽ hiện ra) và hãy chắc chắn là hình tròn vẫn được chọn, ta sẽ xóa đi phần chồng lên của hình tròn.

adding circle stroke and erasing pathadding circle stroke and erasing path

3. Sắp đặt chữ

Trước khi ta mở màn phần này, bạn cần tải về và thiết lập font chữ mà tất cả chúng ta sẽ sử dụng ( link ở phía trên phần ” Thiết lập ” ) .
Chữ ” home ” sẽ là điểm nhấn của câu trích dẫn này, ta sẽ làm nó trở thành trọng tâm của phong cách thiết kế. Nó sẽ là chữ to nhất trong bố cục tổng quan, và ta sẽ sắp xếp nó tiên phong, rồi mới đến sắp xếp phần chữ còn lại ở quanh đó .

Bước 1

Trước tiên, gõ một chữ “H” in hoa, nó sẽ được dùng một typeface khác so với phần còn lại của từ. Chúng ta sẽ dùng font Harrington, với kích thước tầm 305 pt. Đặt nó tại vùng đáy dưới bên trái của hình tròn. Sau đó gõ “OME” cũng ở dạng chữ cái viết hoa — lúc này, ta sử dụng font akaPosse ở kích thước nhỏ hơn, 128 pt.

typesetting hometypesetting home

Bước 2

Tiếp theo, ta sẽ thêm hiệu ứng warp cho “OME” sao cho nó “ăn theo” dáng xiên của chiếc guốc. Đi đến Effect > Warp > Rise và đặt giá trị Bend36%.

warping home textwarping home text

Bước 3

Mở menu Character và thay đổi giá trị Tracking75 để khiến cho khoảng cách giữa các chữ cái rộng hơn một chút. Sau khi bạn làm vậy, thì giờ đây có vẻ chữ “HOME” không còn nằm giữa bố cục hình tròn, nhưng không sao cả, vì ta còn có một vài điều chỉnh cần phải làm nữa.

adjusting text trackingadjusting text tracking

Bước 4

Chữ ” H ” nhìn có vẻ như hơi ” nhẹ cân ” so với những chữ ” OME, thế nên ta cho nó ” béo ra ” một chút ít bằng cách thêm vào 7 pt stroke, cách làm tương tự như như khi ta kiểm soát và điều chỉnh stroke của hình tròn trụ trước đó .
Bây giờ, với tôi, chữ ” H ” nhìn lại rộng quá, vậy nên tôi click lên nó rồi đẩy bớt một bên nét chữ lại gần bên kia cho nó hẹp lại. Bằng cách này, tôi cũng hoàn toàn có thể kéo chữ ” H ” xuống để lấp vào khoảng chừng trống phía dưới của hình tròn trụ. Một sự kiểm soát và điều chỉnh nhỏ nữa là, tôi click lên chữ ” OME ” và sử dụng cần tinh chỉnh và điều khiển góc, xoay nó một chút xíu theo chiều ngược chiều xoay kim đồng hồ đeo tay đê chữ ” O ” chìm xuống và lấp vào góc tạo bởi chữ ” H ” và chiếc guốc. Sau khi đã xong, Bạn sẽ có được hiệu quả như hình dưới :
positioning home textpositioning home text

Bước 5

gõ chữ “like” với dạng chữ cái viết thường, chọn font Smythe với kích thước 110 pt.

Bây giờ, ta sẽ warp chữ như đã từng làm với “OME”, đi đến Effect > Warp > Rise và đặt giá trị Bend30%.

warping like textwarping like textĐặt nó vào góc tạo bởi ” HOME “, đặt sao cho khoảng cách giữa ” like ” và ” OME ” tương tự với khoảng cách giữa ” OME ” với chiếc guốc .

Bước 6

Gõ ra một chữ “P” viết hoa và dùng font Fletcher Gothic với kích thước 200 pt. Thêm vào một stroke 8 pt. Đặt chữ “P” sao cho nét chân của chữ chéo theo hướng vát đỉnh của chữ “H” như hình ở dưới.

Gõ ra chữ “LACE” ở dạng viết hoa, dùng font akaPosse với kích thước 110 pt.

Thực hiện hiệu ứng warp cho “LACE” (một lần nữa đi đến Effect > Warp > Rise), đặt giá trị Bend57%. Đừng vội click OK… bây giờ, ta còn cần điều chỉnh một chút nữa, đó là Horizontal Distortion. Hiệu ứng này sẽ khiến cho chữ cái dày hơn một chút nếu bạn kéo từ trái qua phải. Đặt nó ở mức 25%.

warping and distorting place textwarping and distorting place text

Bước 7

Gõ ra chữ “no” ở dạng viết thường, sử dụng font Smythe với kích thước 75 pt.

Lúc này, thay vì warp chữ, tất cả chúng ta sẽ xoay nó và xiên chân chữ, nó sẽ khiến chữ nhìn bị xiên đi .

Trước tiên, ta xoay “no” ngược chiều kim đồng hồ sao cho nó gần như song song với LACE. Sau đó, chọn Object > Transform > Shear và nhập 20 vào ô nhập góc Shear Angle.

rotating and shearing no textrotating and shearing no textĐặt ” no ” gần như tại vị trí TT của khoảng chừng trống còn lại ở phía đỉnh của hình tròn trụ. Lát sau, ta sẽ còn thêm vào những yếu tố trang trí quanh nó .

Bước 8

Ta sẽ đặt ” There’s ” vào vùng góc trên của trang, sử dụng nhiều hiệu ứng xiên và warp hơn, sao cho nó uốn theo đường cong của hình tròn trụ .

Gõ ra chữ “T” viết hoa với font Flether Gothic và kích thước 205 pt.

Bạn có chú ý chữ ” T ” có một nét cong nhỏ ở dưới chân ? Ta sẽ cần nét cong đó lượn theo đường cong của hình tròn trụ, vậy ta sẽ làm cho nó xiên góc đi, giống như với chữ ” no ” .

Đầu tiên, xoay chữ “T” ngược chiều kim đồng hồ, sao cho nét cong ở dưới chân nó ăn theo độ dốc của hình tròn. Bây giờ đi đến Object > Transform > Shear và gõ 30 vào ô nhập góc Shear Angle. Nó sẽ làm thẳng chữ “T” lại, trong khi vẫn giữ hướng của nét cong ở dưới chân.

rotating and shearing letter Trotating and shearing letter T

Bước 9

Di chuyển chữ ” T ” đến một vị trí nơi mà nét cong ở chân vừa khớp với rìa của hình tròn trụ. Xoay một chút ít hoặc kiểm soát và điều chỉnh độ dài để sao cho vừa lòng của bạn .

Gõ ra chữ “here’s” với font Smythe và kích thước 110 pt. Xoay ngược chiều kim đồng hồ để khớp với khoảng trống giữa chữ “T” và hình tròn.

typesetting therestypesetting theres

Bước 10

Chọn Object > Transform > Shear và nhập 15 vào ô nhập góc Shear Angle.

shearing theres textshearing theres text

Bước 11

Chọn Effect > Warp > Arc Lower và thay đổi mức Bend thành -30%

warping theres textwarping theres textVà đây là thành quả đến giờ mà ta có
typsetting resultstypsetting results

4. Thêm Màu

Bây giờ đã đến lúc để ta khởi đầu đưa sắc tố vào trong Thiết kế. Màu sắc ta dùng sẽ được lấy cảm hứng từ một poster vintage vào năm 1893 của họa sỹ người Pháp có tên Jules Chéret. Tôi nghĩ nó sẽ rất hợp với phong cách thiết kế này, với sự tích hợp giữa màu đỏ ( ta đã có màu ” ruby ” của chiếc guốc, phải không nào ? ) và những màu trầm sẽ tạo ra một cảm xúc cổ xưa. Bạn cũng hoàn toàn có thể thử những tông màu khác, theo ý muốn của bạn .

Nếu bạn muốn thử kiểu này, thì dưới đây sẽ có mã màu cho từng màu mà bạn có thể sử dụng để bỏ vào cửa sổ Color Picker của Illustrator (chỉ cần chọn ra những đối tượng mà bạn muốn áp dụng màu nào vào; click đúp vào hình vuông Fill ở phía đáy của hộp công cụ; và và tại cửa sổ mới mở ra, gõ mã màu vào ô nhập mà có một dãy số ở đó) Sau khi gõ xong, bạn có thể kéo màu từ hình vuông Fill vào bảng màu Swatches để tiện dùng.

vintage color palettevintage color palette

Bước 1

Đầu tiên, chọn tất cả mọi thứ bạn có trên trang từ trước đến giờ (Ctrl-A) và chọn Type > Create Outlines. Khi tất cả mọi thứ đã được chọn, đi đến Object > Expand > Appearance.

Bởi vì hình tròn, chữ “H”, và chữ “P” đều có stroke, vậy nên ta cần phải xử lý sao cho chúng sẵn sàng để thay đổi màu sắc. Chọn cả ba (bạn có thể nhấn phím Shift có để chọn nhiều đối tượng cùng một lúc), sau đó đi đến Object > Expand. Bạn phải nhớ check vào cả hai lựa chọn FillStroke, sau đó click OK.

expanding textexpanding text

Bước 2

Bây giờ đi đến Window > Pathfinder, và trong cửa sổ hiện ra, chọn Unite (nút đầu tiên ở hàng trên cùng). Nó sẽ gộp tất cả ba đối tượng vào một nhóm, ta không muốn vậy, cho nên đi đến Object > Ungroup.

applying pathfinder tool to textapplying pathfinder tool to text

Bước 3

Trước tiên, ta sẽ đặt một màu trung tính cho background. Tạo một Layer mới rồi kéo xuống cho nó trở thành layer dưới cùng. Tại layer này, sử dụng Công cụ Retangle Tool, vẽ một hình chữ nhật với kích thước bằng với kích thước của trang, dùng một màu be, #EFEAD9. Khóa layer này lại để cố định nó (tại bảng layers, ta click vào ô trống nhỏ nằm cạnh biểu tượng con mắt).

Bây giờ, ta chọn chiếc guốc và click vào Object > Arrange > Bring to Front. Sau đó thay đổi màu sắc thành đỏ, #E8412F.

Chọn các chữ “HOME”, “PLACE”, và “There’s”. Thay đổi màu thành màu xanh navy, #213552.

Chọn hình tròn, chữ “no” và “like”. Thay đổi màu thành màu xám-lavender, #8A6E78.

5. Áp chất liệu bề mặt và trang trí thêm.

Chúng ta sẽ thêm một vài kiểu vật liệu mặt phẳng khác nhau để khiến phong cách thiết kế có cảm xúc xưa cũ, như được in vẽ bằng mực .

Bước 1

Công cụ Roughen Tool trong Illustrator là một trong những công cụ ưa thích của tôi. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để làm cho những đối tượng người tiêu dùng đồ họa hoặc chữ trong phong cách thiết kế có những đường nét hơi thô ráp một chút ít. Hãy thử nào :

Chọn tất cả đối tượng trên trang. Đi đến Effect > Distort & Transform > Roughen. Cứ thiết đặt tùy ý cho đến khi bạn hài lòng với độ thô ráp mà bạn tạo ra. Sau khi click OK, nếu bạn muốn thử những thiết lập khác, bạn có thể điều chỉnh chúng bằng cách đi đến Window > Appearance và click vào Roughen, khi mà cửa sổ đó mở lại. Bạn có thể thấy thiết lập của tôi chọn ở trong hình dưới đây:

roughening edgesroughening edges

Bước 2

Chắc bạn vẫn còn nhớ là tôi có cho vào một vài chi tiết trang trí trong cùng một file mà bạn đã lấy hình minh họa chiếc guốc ruby tại đó. Bây giờ ta lấy chúng ra dùng. Đặt chúng tại những vị trí được chỉ ra ở hình dưới; chúng đã được để ở kích thước phù hợp với bố cục, vậy nên bạn chỉ cần copy và paste chúng vào. Chuyển màu sắc về màu xám lavender / #8A6E78.

adding embellishmentsadding embellishmentsNếu bạn muốn tự vẽ những chi tiết cụ thể trang trí này thay vì chọn mấy cái có sẵn để lấp vào những khoảng trống, vậy thì hãy cứ thử xem !

Bước 3

Nếu bạn chưa có, hãy tải về bộ vector vật liệu mặt phẳng này. Ở trong, bạn sẽ có ba file Adobe Illustrator ( AI ). Ta sẽ dùng những cái được đặt tên là ” texture 1 ” và ” texture 2 ” .

Mở một layer mới và đặt vào đó một trong những chất liệu bề mặt này. (File > Place và tìm đến file trong máy tính). Một cửa sổ hiện ra hiển thị mẫu chất liệu bề mặt; click OK.

Chất liệu bề mặt có màu đen. Click vào nút Edit Contents, nó sẽ chọn tất cả các mảnh chất liệu đơn lẻ. Chuyển màu về thành màu be / #EFEAD9.

editing inner textureediting inner texture

Bước 4

Xoay layer texture 90 độ. (Object > Transform > Rotate; nhập vào 90 và nhấn Enter). Tấm chất liệu bề mặt sẽ có kích thước bằng với kích thước của document, vậy nên chỉ việc đặt nó vào giữa trang.

Lặp lại thao tác trên so với mẫu vật liệu mặt phẳng thứ hai. Sau khi bạn hoàn thành xong, khóa layer có chứa chất liệu mặt phẳng này lại. Bạn sẽ có được một mặt phẳng với những hạt sạn nhỏ như thế này :
inner textureinner texture

Bước 5

Bây giờ, ta sẽ thêm vài cấu trúc tại nơi mà vật liệu mặt phẳng tập trung chuyên sâu nhiều nhất, đặt một hiệu ứng inner stroke vào chữ ” PLACE ” và chữ ” HOME ” để hợp với kiểu vật liệu hạt .

Chọn chữ “PLACE” và chữ “HOME” rồi copy chúng (Ctrl-C). Đặt chúng vào một layer mới với lệnh Edit > Paste in Front (Ctrl-F). Nó  sẽ tạm thời nhìn giống như được phủ một lớp chất liệu lên.

Vẫn chọn những chữ đó, click chọn mũi tên Swap Fill and Stroke (Shift-X)

swapping fill and strokeswapping fill and stroke

Bước 6

Mở bảng Stroke (Window > Stroke hoặc Ctrl-F10). Bên dưới lựa chọn Align Stroke, click vào nút ở giữa: Align Stroke to Inside. Điều chỉnh độ dày stroke cho đến khi bạn thấy hài lòng, Tôi chọn 7 pt.

applying inner strokeapplying inner stroke

Bước 7

Chúng ta sẽ tạo hiệu ứng offet chữ. Hãy thử xem sự tích hợp này sẽ đem lại hiệu quả thế nào. Chúng ta sẽ thực thi nó ngay sau đây .
Tạo một layer mới, và kéo nó xuống ở vị trí layer thứ hai. ( ngay phía trên layer background màu be ) .

Copy chữ “HOME” và Paste in Back (Ctrl-B)  vào layer mới của bạn. Thay đổi màu của layer thành xám lavender / #8A6E78 và dùng phím mũi tên để di chuyển nó xuống phía dưới và sang bên phải so với chữ chính, sao cho nó nhìn giống như là bóng đổ.

applying offset text effectapplying offset text effect

Copy phần bóng đổ này và Paste in Front lên cùng 1 layer. Thay đổi màu thành màu be / #EFAAD9. Lúc này, nâng nó lên (cho nó gần hơn với chữ “HOME” màu xanh navy) và hơi dịch về bên trái 1 chút.

offset text effectoffset text effect

Bước 8

Ta đã gần xong ! bước ở đầu cuối là làm cho phong cách thiết kế của tất cả chúng ta nhìn đúng theo chất vintage trên một vật liệu giấy cũ. Illustrator cũng có những lựa chọn về chính sách hòa trộn tựa như như trong Photoshop, vậy nên ta không cần phải chuyển qua ứng dụng nào khác cả. )
Nếu bạn đã xong xuôi, hãy tải về vật liệu mặt phẳng này. Đặt nó vào một layer mới ( hãy để layer này lên đầu ), và kiểm soát và điều chỉnh kích cỡ của nó sao cho bao trùm hàng loạt trang .

Khi chất liệu bề mặt này được chọn, mở bảng Transparency (Window > Transparency). chọn Soft Light từ menu xổ xuống, và giữ opacity ở mức 100%.

applying paper textureapplying paper texture

Nhân bản chất liệu bề mặt giấy, sao chép và dán nó tại ngay trên đối tượng cũ. lúc này, thay đổi thiết lập transparency thành Darken ở mức opacity 25%.

Và vậy là xong ! ( P / s : Bạn sẽ chú ý thấy rằng tôi đã đổi khác màu của chữ ” There’s ” từ xanh thành đỏ vào phút cuối, tôi quyết định hành động điều đó vì tôi cho rằng nó sẽ cân đối tốt hơn với màng đỏ của chiếc guốc. Nếu thích thì bạn cứ để nó như cũ cũng được, với tư cách của một artist hay một designer thì điều đó trọn vẹn phụ thuộc vào vào bạn ! )
finished projectfinished project

Tổng kết

Tôi mong rằng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn học hỏi thêm một vài kỹ thuật và thủ pháp hữu dụng cho những tác phẩm phong cách thiết kế và minh họa sau này. Adobe Illustrator được trang bị khá đầy đủ những công cụ để bạn hoàn toàn có thể dùng để tùy chỉnh mẫu chữ của mình, ví dụ điển hình như hiệu ứng Warp và Roughen mà tôi đã sử dụng trong bài này, và việc thử nghiệm chúng hoàn toàn có thể tạo ra những hiệu quả tuyệt vời. Cứ tự do san sẻ lại hiệu quả của bạn sau bài này hoặc để lại vướng mắc ở dưới phần comment. Happy designing !

Để tìm hiểu thêm tin tức liên quan , bạn xem thêm tại link sau: https://hcmtuyensinh.com/ nha!

“There’s no place like home…” (“Chẳng nơi đâu được như ở nhà…”) Dorothy đã thì thầm lời nói đó, kèm theo đó là âm thanh lách tách từ chiếc giày ruby lấp lánh của cô. Một lần nữa, cô đã trở về quê hương Kansas. Đó là một khoảnh khắc ấn tượng trong phim. Và mỗi người trong chúng ta khó có thể thờ ơ với đề tài Phù Thủy xứ Oz.

Vậy nên trong bài hướng dẫn này, ta sẽ từng bước tạo ra một thiết kế minh họa chữ trong đó sử dụng đoạn trích dẫn “No Place Like Home”. Bộ phim The Wizard of Oz (Phù thủy xứ Oz) được đặt bối cảnh vào những năm 1900 ( và cuốn tiểu thuyết The Wonderful Wizard of Oz của nhà văn L. Frank Baum cũng được xuất bản vào năm 1900), vì thế chúng ta sẽ lấy cảm hứng từ những phong cách chữ vintage cổ điển vào thời kì đó.

1. Lấy cảm hứng

Hãy xem qua những phong cách thiết kế chữ dưới đây từ cuối những năm 1800 và đầu 1900. Vintage Me Oh My, Một blog tàng trữ những phong cách thiết kế đồ họa vintage trước kia, đây là một nguồn hay nếu bạn đang muốn tìm một cảm hứng đích thực .
vintage typography inspiration

Tôi biết rằng những thiết kế này nhìn khá là cầu kì và phức tạp, thế nhưng chắc chắn là chúng ta không sử dụng bút và mực hay sơn để vẽ thủ công như trước đây người ta từng làm. Tuy nhiên, ta sẽ mượn tạm vài kiểu dáng đơn giản, mượn phong cách, sau đó áp dụng vài thủ thuật và sử dụng chất liệu bề mặt để tạo ra một cho tác phẩm có phong cách theo kiểu vẽ tay cổ điển.

2. Thiết lập

Bước 1

Trước khi khởi đầu, hoàn toàn có thể bạn sẽ cần tải những ” nguyên vật liệu ” mà ta sẽ sử dụng để triển khai xong bài hướng dẫn này. Chúng đều không tính tiền và bạn hoàn toàn có thể tải chúng theo những link dưới đây :

Và cũng đừng quên download những thành phần đồ họa mà bạn sẽ dùng trong bài hướng dẫn này (xem và tìm nút Download Attachment ở bên phải). Trong file tải về, bạn sẽ tìm thấy các thành phần trang trí mà tôi đã tạo sẵn để thực hiện trong quá trình, sau đó ta sẽ chỉ tập trung vào phần thiết kế chữ cho tác phẩm này.

Bước 2

Mở document với kích thước 8 x 10 inch trong Adobe Illustrator. Việc tạo một project với kích thước dễ in và vừa với khung treo luôn là một lựa chọn khôn khéo, rất có thể sau khi hoàn thành thì bạn sẽ muốn in ra, giữ lại để treo, hoặc tặng nó như một món quà, hay thậm chí in ra để bán.

opening document in Illustratoropening document in IllustratorTiếp theo, ta sẽ thiết lập background, sẵn sàng chuẩn bị cho việc sắp xếp chữ. Lúc đầu ta sẽ để toàn bộ những thành phần ở màu đen, rồi sẽ đưa màu vào sau .

Bước 3

Đưa đối tượng chiếc guốc rubi (từ file đính kèm) vào và kéo dãn nó (nhấn giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ) sao cho đối tượng chiếm phần lớn khoảng trống phía góc dưới của trang. Dùng công cụ Ellipse Tool để vẽ một hình tròn với kích thước chiếm phần lớn bề ngang của trang (kích thước của tôi là 530 px). Đặt sao cho hình tròn hơi chồng lên và cắt ngang ngay dưới cái nơ của chiếc guốc.

placing background graphicsplacing background graphics

Bước 4

Điều chỉnh stroke thành 10 pt. Bạn có thấy nơi mà hình tròn chồng lên chiếc guốc không? nơi mà nó cắt qua một chỗ màu trắng gần chiếc nơ ấy. Chọn công cụ Path Eraser Tool (bạn sẽ tìm ra nó ở dưới ở dưới công cụ Pencil Tool; nhấn giữ tại đó, và một menu phụ sẽ hiện ra) và hãy chắc chắn là hình tròn vẫn được chọn, ta sẽ xóa đi phần chồng lên của hình tròn.

adding circle stroke and erasing pathadding circle stroke and erasing path

3. Sắp đặt chữ

Trước khi ta mở màn phần này, bạn cần tải về và thiết lập font chữ mà tất cả chúng ta sẽ sử dụng ( link ở phía trên phần ” Thiết lập ” ) .
Chữ ” home ” sẽ là điểm nhấn của câu trích dẫn này, ta sẽ làm nó trở thành trọng tâm của phong cách thiết kế. Nó sẽ là chữ to nhất trong bố cục tổng quan, và ta sẽ sắp xếp nó tiên phong, rồi mới đến sắp xếp phần chữ còn lại ở quanh đó .

Bước 1

Trước tiên, gõ một chữ “H” in hoa, nó sẽ được dùng một typeface khác so với phần còn lại của từ. Chúng ta sẽ dùng font Harrington, với kích thước tầm 305 pt. Đặt nó tại vùng đáy dưới bên trái của hình tròn. Sau đó gõ “OME” cũng ở dạng chữ cái viết hoa — lúc này, ta sử dụng font akaPosse ở kích thước nhỏ hơn, 128 pt.

typesetting hometypesetting home

Bước 2

Tiếp theo, ta sẽ thêm hiệu ứng warp cho “OME” sao cho nó “ăn theo” dáng xiên của chiếc guốc. Đi đến Effect > Warp > Rise và đặt giá trị Bend36%.

warping home textwarping home text

Bước 3

Mở menu Character và thay đổi giá trị Tracking75 để khiến cho khoảng cách giữa các chữ cái rộng hơn một chút. Sau khi bạn làm vậy, thì giờ đây có vẻ chữ “HOME” không còn nằm giữa bố cục hình tròn, nhưng không sao cả, vì ta còn có một vài điều chỉnh cần phải làm nữa.

adjusting text trackingadjusting text tracking

Bước 4

Chữ ” H ” nhìn có vẻ như hơi ” nhẹ cân ” so với những chữ ” OME, thế nên ta cho nó ” béo ra ” một chút ít bằng cách thêm vào 7 pt stroke, cách làm tương tự như như khi ta kiểm soát và điều chỉnh stroke của hình tròn trụ trước đó .
Bây giờ, với tôi, chữ ” H ” nhìn lại rộng quá, vậy nên tôi click lên nó rồi đẩy bớt một bên nét chữ lại gần bên kia cho nó hẹp lại. Bằng cách này, tôi cũng hoàn toàn có thể kéo chữ ” H ” xuống để lấp vào khoảng chừng trống phía dưới của hình tròn trụ. Một sự kiểm soát và điều chỉnh nhỏ nữa là, tôi click lên chữ ” OME ” và sử dụng cần tinh chỉnh và điều khiển góc, xoay nó một chút xíu theo chiều ngược chiều xoay kim đồng hồ đeo tay đê chữ ” O ” chìm xuống và lấp vào góc tạo bởi chữ ” H ” và chiếc guốc. Sau khi đã xong, Bạn sẽ có được hiệu quả như hình dưới :
positioning home textpositioning home text

Bước 5

gõ chữ “like” với dạng chữ cái viết thường, chọn font Smythe với kích thước 110 pt.

Bây giờ, ta sẽ warp chữ như đã từng làm với “OME”, đi đến Effect > Warp > Rise và đặt giá trị Bend30%.

warping like textwarping like textĐặt nó vào góc tạo bởi ” HOME “, đặt sao cho khoảng cách giữa ” like ” và ” OME ” tương tự với khoảng cách giữa ” OME ” với chiếc guốc .

Bước 6

Gõ ra một chữ “P” viết hoa và dùng font Fletcher Gothic với kích thước 200 pt. Thêm vào một stroke 8 pt. Đặt chữ “P” sao cho nét chân của chữ chéo theo hướng vát đỉnh của chữ “H” như hình ở dưới.

Gõ ra chữ “LACE” ở dạng viết hoa, dùng font akaPosse với kích thước 110 pt.

Thực hiện hiệu ứng warp cho “LACE” (một lần nữa đi đến Effect > Warp > Rise), đặt giá trị Bend57%. Đừng vội click OK… bây giờ, ta còn cần điều chỉnh một chút nữa, đó là Horizontal Distortion. Hiệu ứng này sẽ khiến cho chữ cái dày hơn một chút nếu bạn kéo từ trái qua phải. Đặt nó ở mức 25%.

warping and distorting place textwarping and distorting place text

Bước 7

Gõ ra chữ “no” ở dạng viết thường, sử dụng font Smythe với kích thước 75 pt.

Lúc này, thay vì warp chữ, tất cả chúng ta sẽ xoay nó và xiên chân chữ, nó sẽ khiến chữ nhìn bị xiên đi .

Trước tiên, ta xoay “no” ngược chiều kim đồng hồ sao cho nó gần như song song với LACE. Sau đó, chọn Object > Transform > Shear và nhập 20 vào ô nhập góc Shear Angle.

rotating and shearing no textrotating and shearing no textĐặt ” no ” gần như tại vị trí TT của khoảng chừng trống còn lại ở phía đỉnh của hình tròn trụ. Lát sau, ta sẽ còn thêm vào những yếu tố trang trí quanh nó .

Bước 8

Ta sẽ đặt ” There’s ” vào vùng góc trên của trang, sử dụng nhiều hiệu ứng xiên và warp hơn, sao cho nó uốn theo đường cong của hình tròn trụ .

Gõ ra chữ “T” viết hoa với font Flether Gothic và kích thước 205 pt.

Bạn có chú ý chữ ” T ” có một nét cong nhỏ ở dưới chân ? Ta sẽ cần nét cong đó lượn theo đường cong của hình tròn trụ, vậy ta sẽ làm cho nó xiên góc đi, giống như với chữ ” no ” .

Đầu tiên, xoay chữ “T” ngược chiều kim đồng hồ, sao cho nét cong ở dưới chân nó ăn theo độ dốc của hình tròn. Bây giờ đi đến Object > Transform > Shear và gõ 30 vào ô nhập góc Shear Angle. Nó sẽ làm thẳng chữ “T” lại, trong khi vẫn giữ hướng của nét cong ở dưới chân.

rotating and shearing letter Trotating and shearing letter T

Bước 9

Di chuyển chữ ” T ” đến một vị trí nơi mà nét cong ở chân vừa khớp với rìa của hình tròn trụ. Xoay một chút ít hoặc kiểm soát và điều chỉnh độ dài để sao cho vừa lòng của bạn .

Gõ ra chữ “here’s” với font Smythe và kích thước 110 pt. Xoay ngược chiều kim đồng hồ để khớp với khoảng trống giữa chữ “T” và hình tròn.

typesetting therestypesetting theres

Bước 10

Chọn Object > Transform > Shear và nhập 15 vào ô nhập góc Shear Angle.

shearing theres textshearing theres text

Bước 11

Chọn Effect > Warp > Arc Lower và thay đổi mức Bend thành -30%

warping theres textwarping theres textVà đây là thành quả đến giờ mà ta có
typsetting resultstypsetting results

4. Thêm Màu

Bây giờ đã đến lúc để ta khởi đầu đưa sắc tố vào trong Thiết kế. Màu sắc ta dùng sẽ được lấy cảm hứng từ một poster vintage vào năm 1893 của họa sỹ người Pháp có tên Jules Chéret. Tôi nghĩ nó sẽ rất hợp với phong cách thiết kế này, với sự tích hợp giữa màu đỏ ( ta đã có màu ” ruby ” của chiếc guốc, phải không nào ? ) và những màu trầm sẽ tạo ra một cảm xúc cổ xưa. Bạn cũng hoàn toàn có thể thử những tông màu khác, theo ý muốn của bạn .

Nếu bạn muốn thử kiểu này, thì dưới đây sẽ có mã màu cho từng màu mà bạn có thể sử dụng để bỏ vào cửa sổ Color Picker của Illustrator (chỉ cần chọn ra những đối tượng mà bạn muốn áp dụng màu nào vào; click đúp vào hình vuông Fill ở phía đáy của hộp công cụ; và và tại cửa sổ mới mở ra, gõ mã màu vào ô nhập mà có một dãy số ở đó) Sau khi gõ xong, bạn có thể kéo màu từ hình vuông Fill vào bảng màu Swatches để tiện dùng.

vintage color palettevintage color palette

Bước 1

Đầu tiên, chọn tất cả mọi thứ bạn có trên trang từ trước đến giờ (Ctrl-A) và chọn Type > Create Outlines. Khi tất cả mọi thứ đã được chọn, đi đến Object > Expand > Appearance.

Bởi vì hình tròn, chữ “H”, và chữ “P” đều có stroke, vậy nên ta cần phải xử lý sao cho chúng sẵn sàng để thay đổi màu sắc. Chọn cả ba (bạn có thể nhấn phím Shift có để chọn nhiều đối tượng cùng một lúc), sau đó đi đến Object > Expand. Bạn phải nhớ check vào cả hai lựa chọn FillStroke, sau đó click OK.

expanding textexpanding text

Bước 2

Bây giờ đi đến Window > Pathfinder, và trong cửa sổ hiện ra, chọn Unite (nút đầu tiên ở hàng trên cùng). Nó sẽ gộp tất cả ba đối tượng vào một nhóm, ta không muốn vậy, cho nên đi đến Object > Ungroup.

applying pathfinder tool to textapplying pathfinder tool to text

Bước 3

Trước tiên, ta sẽ đặt một màu trung tính cho background. Tạo một Layer mới rồi kéo xuống cho nó trở thành layer dưới cùng. Tại layer này, sử dụng Công cụ Retangle Tool, vẽ một hình chữ nhật với kích thước bằng với kích thước của trang, dùng một màu be, #EFEAD9. Khóa layer này lại để cố định nó (tại bảng layers, ta click vào ô trống nhỏ nằm cạnh biểu tượng con mắt).

Bây giờ, ta chọn chiếc guốc và click vào Object > Arrange > Bring to Front. Sau đó thay đổi màu sắc thành đỏ, #E8412F.

Chọn các chữ “HOME”, “PLACE”, và “There’s”. Thay đổi màu thành màu xanh navy, #213552.

Chọn hình tròn, chữ “no” và “like”. Thay đổi màu thành màu xám-lavender, #8A6E78.

5. Áp chất liệu bề mặt và trang trí thêm.

Chúng ta sẽ thêm một vài kiểu vật liệu mặt phẳng khác nhau để khiến phong cách thiết kế có cảm xúc xưa cũ, như được in vẽ bằng mực .

Bước 1

Công cụ Roughen Tool trong Illustrator là một trong những công cụ ưa thích của tôi. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để làm cho những đối tượng người tiêu dùng đồ họa hoặc chữ trong phong cách thiết kế có những đường nét hơi thô ráp một chút ít. Hãy thử nào :

Chọn tất cả đối tượng trên trang. Đi đến Effect > Distort & Transform > Roughen. Cứ thiết đặt tùy ý cho đến khi bạn hài lòng với độ thô ráp mà bạn tạo ra. Sau khi click OK, nếu bạn muốn thử những thiết lập khác, bạn có thể điều chỉnh chúng bằng cách đi đến Window > Appearance và click vào Roughen, khi mà cửa sổ đó mở lại. Bạn có thể thấy thiết lập của tôi chọn ở trong hình dưới đây:

roughening edgesroughening edges

Bước 2

Chắc bạn vẫn còn nhớ là tôi có cho vào một vài chi tiết trang trí trong cùng một file mà bạn đã lấy hình minh họa chiếc guốc ruby tại đó. Bây giờ ta lấy chúng ra dùng. Đặt chúng tại những vị trí được chỉ ra ở hình dưới; chúng đã được để ở kích thước phù hợp với bố cục, vậy nên bạn chỉ cần copy và paste chúng vào. Chuyển màu sắc về màu xám lavender / #8A6E78.

adding embellishmentsadding embellishmentsNếu bạn muốn tự vẽ những chi tiết cụ thể trang trí này thay vì chọn mấy cái có sẵn để lấp vào những khoảng trống, vậy thì hãy cứ thử xem !

Bước 3

Nếu bạn chưa có, hãy tải về bộ vector vật liệu mặt phẳng này. Ở trong, bạn sẽ có ba file Adobe Illustrator ( AI ). Ta sẽ dùng những cái được đặt tên là ” texture 1 ” và ” texture 2 ” .

Mở một layer mới và đặt vào đó một trong những chất liệu bề mặt này. (File > Place và tìm đến file trong máy tính). Một cửa sổ hiện ra hiển thị mẫu chất liệu bề mặt; click OK.

Chất liệu bề mặt có màu đen. Click vào nút Edit Contents, nó sẽ chọn tất cả các mảnh chất liệu đơn lẻ. Chuyển màu về thành màu be / #EFEAD9.

editing inner textureediting inner texture

Bước 4

Xoay layer texture 90 độ. (Object > Transform > Rotate; nhập vào 90 và nhấn Enter). Tấm chất liệu bề mặt sẽ có kích thước bằng với kích thước của document, vậy nên chỉ việc đặt nó vào giữa trang.

Lặp lại thao tác trên so với mẫu vật liệu mặt phẳng thứ hai. Sau khi bạn hoàn thành xong, khóa layer có chứa chất liệu mặt phẳng này lại. Bạn sẽ có được một mặt phẳng với những hạt sạn nhỏ như thế này :
inner textureinner texture

Bước 5

Bây giờ, ta sẽ thêm vài cấu trúc tại nơi mà vật liệu mặt phẳng tập trung chuyên sâu nhiều nhất, đặt một hiệu ứng inner stroke vào chữ ” PLACE ” và chữ ” HOME ” để hợp với kiểu vật liệu hạt .

Chọn chữ “PLACE” và chữ “HOME” rồi copy chúng (Ctrl-C). Đặt chúng vào một layer mới với lệnh Edit > Paste in Front (Ctrl-F). Nó  sẽ tạm thời nhìn giống như được phủ một lớp chất liệu lên.

Vẫn chọn những chữ đó, click chọn mũi tên Swap Fill and Stroke (Shift-X)

swapping fill and strokeswapping fill and stroke

Bước 6

Mở bảng Stroke (Window > Stroke hoặc Ctrl-F10). Bên dưới lựa chọn Align Stroke, click vào nút ở giữa: Align Stroke to Inside. Điều chỉnh độ dày stroke cho đến khi bạn thấy hài lòng, Tôi chọn 7 pt.

applying inner strokeapplying inner stroke

Bước 7

Chúng ta sẽ tạo hiệu ứng offet chữ. Hãy thử xem sự tích hợp này sẽ đem lại hiệu quả thế nào. Chúng ta sẽ thực thi nó ngay sau đây .
Tạo một layer mới, và kéo nó xuống ở vị trí layer thứ hai. ( ngay phía trên layer background màu be ) .

Copy chữ “HOME” và Paste in Back (Ctrl-B)  vào layer mới của bạn. Thay đổi màu của layer thành xám lavender / #8A6E78 và dùng phím mũi tên để di chuyển nó xuống phía dưới và sang bên phải so với chữ chính, sao cho nó nhìn giống như là bóng đổ.

applying offset text effectapplying offset text effect

Copy phần bóng đổ này và Paste in Front lên cùng 1 layer. Thay đổi màu thành màu be / #EFAAD9. Lúc này, nâng nó lên (cho nó gần hơn với chữ “HOME” màu xanh navy) và hơi dịch về bên trái 1 chút.

offset text effectoffset text effect

Bước 8

Ta đã gần xong ! bước ở đầu cuối là làm cho phong cách thiết kế của tất cả chúng ta nhìn đúng theo chất vintage trên một vật liệu giấy cũ. Illustrator cũng có những lựa chọn về chính sách hòa trộn tựa như như trong Photoshop, vậy nên ta không cần phải chuyển qua ứng dụng nào khác cả. )
Nếu bạn đã xong xuôi, hãy tải về vật liệu mặt phẳng này. Đặt nó vào một layer mới ( hãy để layer này lên đầu ), và kiểm soát và điều chỉnh kích cỡ của nó sao cho bao trùm hàng loạt trang .

Khi chất liệu bề mặt này được chọn, mở bảng Transparency (Window > Transparency). chọn Soft Light từ menu xổ xuống, và giữ opacity ở mức 100%.

applying paper textureapplying paper texture

Nhân bản chất liệu bề mặt giấy, sao chép và dán nó tại ngay trên đối tượng cũ. lúc này, thay đổi thiết lập transparency thành Darken ở mức opacity 25%.

Và vậy là xong ! ( P / s : Bạn sẽ chú ý thấy rằng tôi đã đổi khác màu của chữ ” There’s ” từ xanh thành đỏ vào phút cuối, tôi quyết định hành động điều đó vì tôi cho rằng nó sẽ cân đối tốt hơn với màng đỏ của chiếc guốc. Nếu thích thì bạn cứ để nó như cũ cũng được, với tư cách của một artist hay một designer thì điều đó trọn vẹn phụ thuộc vào vào bạn ! )
finished projectfinished project

Tổng kết

Tôi mong rằng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn học hỏi thêm một vài kỹ thuật và thủ pháp hữu dụng cho những tác phẩm phong cách thiết kế và minh họa sau này. Adobe Illustrator được trang bị khá đầy đủ những công cụ để bạn hoàn toàn có thể dùng để tùy chỉnh mẫu chữ của mình, ví dụ điển hình như hiệu ứng Warp và Roughen mà tôi đã sử dụng trong bài này, và việc thử nghiệm chúng hoàn toàn có thể tạo ra những hiệu quả tuyệt vời. Cứ tự do san sẻ lại hiệu quả của bạn sau bài này hoặc để lại vướng mắc ở dưới phần comment. Happy designing !

Bạn nhận thấy các thông tin của video thế nào?Đã giải quyết được thắc mắc của bạn không? bạn còn câu hỏi gì khác cần trả lời có thể để lại bình luận dưới đây để chúng tôi giải quyết nhé.

Hy vọng những thông tin liên quan này có giúp ích cho bạn đọc, chúc các bạn đạt được những kết quả tốt nhất

0 comment

You may also like