9 Tư Vấn Sâu Sắc Nhất Trước Khi Học Ngành Kiến Trúc Nội Thất|Cập Nhât Mới Nhất

by Trọng Đức

9 Tư Vấn Sâu Sắc Nhất Trước Khi Học Ngành Kiến Trúc Nội Thất | Cập Nhật Thông Tin Mới Cập Nhật

Ngành kiến trúc nội thất là ngành cực hot lương cao hiện nay nhưng thực sự nhiều người còn những lầm tưởng về nghề này. Bạn nên lắng nghe 9 tư vấn sâu sắc về ngành kiến trúc nội thất để có nhận định đúng nhất khi quyết định theo học.

Tư Vấn Sâu Sắc Về Ngành Kiến Trúc Nội Thất

Trước khi theo học ngành thiết kế nội thất kiến trúc thứ nhất bạn cần phải phân biệt rõ Kiến Trúc Nội Thất là Gì ? 2 ngành thực sự độc lạ bạn cần phải rõ. Và trong bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng nhất về Học thiết kế nội thất cần những gì và học những gì ?

1. Ngành kiến trúc nội thất không phải có năng khiếu mới học được, chỉ là nếu có năng khiếu thì thuận lợi hơn chút.

Thứ nhất kiến trúc nội thất là công việc thiết kế một không gian, một giải pháp cụ thể về không gian đáp ứng yêu cầu về công năng và thẩm mỹ. Một khi đó là giải pháp thì tất yếu có những nguyên tắc chung, kiến thức chung để nhiều người học hỏi và vận dụng, không phải có năng khiếu mới nghĩ ra.

Thứ hai, trong ngành kiến trúc nội thất bên cạnh yếu tố mỹ thuật còn có yếu tố kỹ thuật, hai yếu tố này quan trọng như nhau. Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ người có năng khiếu sở trường lại kém hơn về năng lực tư duy kỹ thuật, nghiên cứu và phân tích, lập luận … ( người trội não trái hơn não phải ), còn người kém năng khiếu sở trường hội họa thì lại có những năng lực này tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể thấy rõ có trường ĐH kiến trúc nội thất nào chỉ tuyển sinh kỳ thi với môn năng khiếu sở trường không, không có, chắc như đinh còn có những môn toán, lý … để xét năng lực nguồn vào .Còn trong trong thực tiễn thao tác một nhà thiết kế kiến trúc hay một nhà thiết kế nội thất hoàn toàn có thể thiết kế mặt nghệ thuật và thẩm mỹ kém hơn nhưng họ nắm chắc về kỹ thuật, công suất, vật tư, quá trình kiến thiết, bảo vệ tính đúng chuẩn khi kiến thiết, đem lại những giải pháp kỹ thuật hiệu suất cao chắc như đinh … thì luôn tạo ra sự yên tâm cho người mua hơn so với một nhà thiết kế kiến trúc nội thất chỉ biết làm đẹp trên bản vẽ, khu công trình được kiến thiết sau cuối mới là tác dụng đúng chuẩn bộc lộ năng lực. Đó là nguyên do người có năng khiếu sở trường và người không có năng khiếu sở trường đều có thời cơ học và làm ngành này .

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm bài viết : Nghề thiết kế nội thất – Những điều cần biết khi muốn theo nghề .

2. Học ngành kiến trúc nội thất có 2 yếu tố quan trọng nhất là mỹ thuật và kỹ thuật

Mỹ thuật và Kỹ thuật có vai trò như nhau và buộc phải nắm cả hai. Mỹ thuật đem lại vẻ đẹp cho khoảng trống qua những yếu tố bố cục tổng quan, hình khối, sắc tố, ánh sáng ; Kỹ thuật trong ngành gồm : sử dụng những công cụ, ứng dụng vẽ kỹ thuật, am hiểu vật tư và sử dụng vật tư hiệu suất cao, am hiểu kiến trúc, am hiểu giải pháp xây đắp, tổ chức triển khai và quản trị thi công hiệu quả … Hầu hết những trường ĐH ngành kiến trúc nội thất đều không phân phối cho sinh viên đủ hai nhóm kiến thức và kỹ năng này, do vậy ngay từ đầu bạn phải tìm những chiêu thức để trau dồi học hỏi từ bên ngoài. Nếu theo học ngành này bạn phải chú ý quan tâm đến cả hai nhóm trình độ này, tuyệt đối không được xem trọng một bên nào hơn. Bên cạnh nắm chắc trình độ về Mỹ Thuật và Kỹ Thuật bạn cần có những kỹ năng và kiến thức kiến thức và kỹ năng khác như Phong Thủy, quản trị dự án Bất Động Sản …

3. Kiến trúc là kiến trúc mà nội thất là nội thất

Ngành thiết kế nội thất kiến trúc là cách nói tóm gọn, thực tế ngành kiến trúc khác ngành thiết kế nội thất, hoàn toàn không phải là một. Trong thực tế có những người làm được cả thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất nhưng thực tế chỉ có nhà thiết kế kiến trúc mới làm tốt về kiến trúc và ngược lại nhà thiết kế nội thất làm tốt nhất trong nghề của họ.

Thiết Kế Kiến Trúc đảm nhiệm thiết kế ngôi nhà từ khi nó chỉ là mảnh đất không để tạo nên một ngôi nhà có phần kiến thiết xây dựng hoàn thành xong. Để làm được việc như một kiến trúc sư bạn phải >> Học Thiết Kế Kiến Trúc .Khi ngôi nhà đã kiến thiết xây dựng nhưng lại trống trơn chỉ có 4 bức tường nên cần người Thiết Kế Nội Thất làm đẹp và tạo công suất tối ưu cho ngôi nhà tạo nên linh hồn và tiện lợi hoạt động và sinh hoạt cho ngôi nhà, và làm được việc làm này bạn phải >> HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT .

Cả hai ngành đều có những chuyên môn kiến thức khác nhau, cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Do vậy ngay từ đầu khi định học ngành kiến trúc nội thất thì bạn nên xác định mình mong muốn trở thành nhà thiết kế kiến trúc hay nhà thiết kế nội thất để thi đúng ngành và học đúng chuyên môn cần thiết. Nhiều sinh viên không xin được việc chính vì họ chưa rõ sau khi học ngành này ra trường họ sẽ làm kiến trúc hay nội thất hoặc họ nghĩ có thể làm cả hai.

ngành thiết kế nội thất

4. Học đại học ngành kiến trúc nội thất liệu đã làm được nghề?

Chắc chắn là không, không những kiến thức đào tạo trong trường đại học đều là lý thuyết mà còn thiếu hụt cách trầm trọng, vẫn có những trường đại học đào tạo kiến trúc nội thất không phân biệt được ngành nghề đào tạo, rất mơ hồ về nhu cầu thực tế của ngành, công việc thiết kế nội thất cần gì, ra trường sẽ làm gì, khách hàng cần giải pháp thế nào…?

Tháng 03/2016 trường Đại học Kiến Trúc TP HCM xin với bộ giáo dục mở thêm đào tạo một ngành mới là Ngành Kiến Trúc Nội Thất mặc dù trường này đã đào tạo Ngành Kiến Trúc và Ngành Nội Thất, nếu tôi là người quyết định của Bộ tôi không đồng ý tổ chức đào tạo Khoa Kiến Trúc Nội Thất.

Nếu ý của Đại học Kiến Trúc TP HCM là sẽ đào tạo cả Kiến trúc và Nội thất với hàm ý đào tạo như vậy để sinh viên có nhiều cơ hội sau khi ra trường, có thể làm được cả hai nghề thì cũng là ý tốt. Nhưng thực tế trường Đại học Kiến Trúc xin tổ chức đào tạo ngành kiến trúc nội thất vì Ngành Thiết Kế Nội Thất của trường từ trước tới giờ chỉ đào tạo về mặt thẩm mỹ, không đào tạo chuyên môn về công năng, thẩm mỹ mà trong thực tế điều này cần thiết như AWE đã đề cập ở phần 2 nên trường muốn đào tạo ngành kiến trúc nội thất với đầy đủ kiến thức hơn. Điều này thật quá khó hiểu, cả ngành thiết kế nội thất và ngành thiết kế kiến trúc đều cần có 2 nhóm chuyên môn là Mỹ Thuật và Kỹ Thuật mà đến dân thường cùng hiểu nhưng:

 • Thứ nhất ngành kiến trúc khác ngành nội thất, cả hai ngành đều cần có các yếu tố làm đẹp, thẩm mỹ và cả yếu tố công năng, kỹ thuật nhưng khác nhau nên không nên đào tạo chung. Yếu tố thẩm mỹ trong ngoại thất là hình dáng kết cấu bên ngoài ngôi nhà, yếu tố thẩm mỹ của nội thất là bố cục, hình dánh đồ đạc bên trong. Yếu tố kỹ thuật của ngoại thất là kết cấu tường, là gạch đá xi măng…trong khi yếu tốt kỹ thuật của nội thất là công năng sinh hoạt bên trong ngôi nhà sao cho tiện nghi thoải mái, là vật liệu nội thất, thi công…
 • Thứ hai đến giờ Đại học Kiến trúc TP HCM vẫn chỉ đào tạo có mỗi Mỹ Thuật và vừa mới nhận ra còn đào tạo thiếu kiến thức Kỹ Thuật cho sinh viên ngành Thiết Kế Nội Thất (các kiến thức về công năng, kỹ thuật, vật liệu…)
 • Thứ ba khi đào tạo thiếu tại sao không nghĩ đến phương án bổ sung môn học Thiết Kế Nội Thất mà lại nghĩ tới việc mở thêm một ngành mới là ngành Kiến Trúc Nội Thất. Vậy những người đã đang và sẽ học đại học ngành Thiết Kế Nội Thất vẫn luôn chỉ học được một nửa thứ cần học và không hề biết gì về một nữa còn lại, khi ra trường sao có thể làm việc được.

Thiết nghĩ những trường ĐH còn mơ hồ về ngành đào tạo và giảng dạy, không rõ nhu yếu trong thực tiễn của ngành, chưa biết cần huấn luyện và đào tạo trình độ gì …. thì sao hoàn toàn có thể đào tạo và giảng dạy nên đội ngũ nhân lực hoàn toàn có thể đảm nhiệm được việc làm sau ra trường .

5. Ngành kiến trúc nội thất không dành riêng cho con trai nhưng phái nam lại thuận lợi hơn là nữ khi theo nghề

nghề thiết kế nội thất làm gì

Xét về mặt chuyên môn, khả năng mỹ thuật của nam và nữ là như nhau, không ai có thể khẳng định nam giới có khả năng thẩm mỹ tốt hơn nữ, còn xét về mặt kỹ thuật thì nữ giới có phần tiếp thu kém phái nam chút nhưng sự chăm chỉ hơn sẽ san bằng được chênh lệch này. Ngành kiến trúc nội thất mở rộng và dành cho bất kỳ ai đam mê nó, ở các nước hiện đại tỷ lệ nam và nữ làm trong lĩnh vực này gần như bằng nhau. Nhưng tại Việt Nam vẫn còn tỷ lệ không nhỏ người dân có thói quen, tâm lý chưa tin tưởng phái nữ trong các công việc mang tính kỹ thuật, khách hàng thích các thiết kế nam tư vấn và đảm nhiệm công trình hơn…. nên dẫn đến các bạn nam làm nghề kiến trúc nội thất thuận lợi và dễ vươn xa hơn bạn nữ. Hy vọng với niềm đam mê không phân biệt giới tính và sự thông thoáng trong suy nghĩ sẽ làm cho cơ hội trong ngành thiết kế nội thất không còn sự phân biệt này nữa.

6. Ngành kiến trúc cần có bằng cấp nhưng ngành thiết kế nội thất thì không

Ngoài đại học ngành thiết kế kiến trúc thì vẫn có những hình thức đào tạo hiệu quả khác để bạn có chuyên môn làm nghề. Nhưng đặc thù ngành này liên quan đến việc thiết kế và xây dựng một ngôi nhà phải đảm bảo sự bền vững ổn định (không sụp đổ nguy hiểm tính mạng) nên Luật pháp yêu cầu cần có những chứng chỉ và bằng cấp của trường chính quy để đứng vai trò chủ trì công trình và công trình mới được cấp phép xây dựng. Do vậy tuy có thể đủ chuyên môn nhưng nếu không có bằng đại học hay chứng chỉ chính quy thì có thể làm thiết kế kiến trúc được nhưng bị hạn chế. Trong khi nghề thiết kế nội thất lại không có các yếu tố xây dựng, chỉ cần có chuyên môn không cần bằng đại học thiết kế nội thất bạn hoàn toàn tự do phát triển và tỏa sáng trong nghề mình làm. Hãy đọc ngay bài viết sau để có thể quyết định chọn ngành kiến trúc >> Có Nên Học Kiến Trúc

7. Làm nghề thiết kế nội thất hoặc nghề kiến trúc 100% có việc làm, lương cao

Ngành thiết kế nội thất đang khát nhân lực nên việc kiếm việc làm không hề khó, thậm chí nhiều công ty không cần yêu cầu bằng cấp, nhất là đối với nghề thiết kế nội thất. Còn mức lương thì sao, lương cho nhà thiết kế nội ngoại thất từ 8-30 triệu tùy khả năng, kinh nghiệm và đây là mức lương cao trong mặt bằng các ngành nghề tại Việt Nam. Nghề thiết kế nội thất hoặc kiến trúc có công việc tự do khá nhiều nên bạn có nhiều cơ hội làm dự án ngoài để có thu nhập bên cạnh một công việc ổn định tại công ty. Phân tích chi tiết hơn bạn tham khảo tại đây:

8. Nghề thiết kế nội thất, nghề thiết kế kiến trúc có sự phân loại trình độ cao

Có hàng trăm người làm nghề thiết kế nội thất đã học cùng tốt nghiệp với bằng cấp đại học như nhau, cùng có số năm kinh nghiệm như nhau nhưng khả năng cũng như thu nhập chênh lệnh nhau khá nhiều. Do vậy để theo học ngành kiến trúc nội thất sau ra trường vẫn đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi để tiến xa trong nghề.

9. Nghề thiết kế nội thất, nghề thiết kế kiến trúc không phải việc nhàn

Thiết kế nội thất là làm gì? Vẫn có một số bạn hiểu lầm nghề thiết kế nội thất và nghề thiết kế kiến trúc có công việc chủ yếu là sáng tạo và vẽ nên nghĩ rằng nếu có năng khiếu thì công việc sẽ nhàn. Thứ nhất công việc sáng tạo không hề đơn giản như bạn nghĩ vì không phải bạn đang thiết kế cho mình mà sáng tạo cho khách hàng, tìm giải pháp cho khách hành. Nhưng những gì AWE tư vấn cho bạn từ đầu tới giờ cho thấy nghề thiết kế nội thất và nghề thiết kế kiến trúc phải làm những việc về mỹ thuật và kỹ thuật. Vậy công việc cụ thể của nghề thiết kế nội thất làm gì có thể tóm gọn gồm 14 việc làm chính như sau:

 • Giám sát, khảo sát thực trạng công trình ban đầu
 • Lắng nghe các yêu cầu của khách hàng
 • Lên giải pháp và tư vấn tới khi có sự thống nhất trọn vẹn về việc làm
 • Bố trí mặt bằng và trao đổi với khách hàng để chốt mặt bằng
 • Phác thảo bản vẽ đầu và chờ phản hồi
 • Triển khai bản vẽ thiết kế song song cùng sự trao đổi với khách hàng
 • Chốt bản vẽ thiết kế 3d
 • Tư vấn và giúp khách hành lựa chọn vật liệu cho công trình
 • Thực hiện bản vẽ kỹ thuật
 • Tính khối lượng và lập dự toán (phần này có thể do bộ phận khác làm)
 • Lựa chọn giải pháp thi công, lên phương án và kế hoạch thi công
 • Giám sát quá trình sản xuất
 • Giám sát thi công
 • Theo dõi bảo hành công trình thiết kế thi công

Hy vọng 9 tư vấn trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành dự định học. Chúc bạn tỏa sáng trong ngành kiến trúc nội thất.

Để đọc thêm nội dung liên quan , bạn xem thêm tại link sau: https://hcmtuyensinh.com/ nha!

Ngành kiến trúc nội thất là ngành cực hot lương cao hiện nay nhưng thực sự nhiều người còn những lầm tưởng về nghề này. Bạn nên lắng nghe 9 tư vấn sâu sắc về ngành kiến trúc nội thất để có nhận định đúng nhất khi quyết định theo học.

Tư Vấn Sâu Sắc Về Ngành Kiến Trúc Nội Thất

Trước khi theo học ngành thiết kế nội thất kiến trúc thứ nhất bạn cần phải phân biệt rõ Kiến Trúc Nội Thất là Gì ? 2 ngành thực sự độc lạ bạn cần phải rõ. Và trong bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng nhất về Học thiết kế nội thất cần những gì và học những gì ?

1. Ngành kiến trúc nội thất không phải có năng khiếu mới học được, chỉ là nếu có năng khiếu thì thuận lợi hơn chút.

Thứ nhất kiến trúc nội thất là công việc thiết kế một không gian, một giải pháp cụ thể về không gian đáp ứng yêu cầu về công năng và thẩm mỹ. Một khi đó là giải pháp thì tất yếu có những nguyên tắc chung, kiến thức chung để nhiều người học hỏi và vận dụng, không phải có năng khiếu mới nghĩ ra.

Thứ hai, trong ngành kiến trúc nội thất bên cạnh yếu tố mỹ thuật còn có yếu tố kỹ thuật, hai yếu tố này quan trọng như nhau. Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ người có năng khiếu sở trường lại kém hơn về năng lực tư duy kỹ thuật, nghiên cứu và phân tích, lập luận … ( người trội não trái hơn não phải ), còn người kém năng khiếu sở trường hội họa thì lại có những năng lực này tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể thấy rõ có trường ĐH kiến trúc nội thất nào chỉ tuyển sinh kỳ thi với môn năng khiếu sở trường không, không có, chắc như đinh còn có những môn toán, lý … để xét năng lực nguồn vào .Còn trong trong thực tiễn thao tác một nhà thiết kế kiến trúc hay một nhà thiết kế nội thất hoàn toàn có thể thiết kế mặt nghệ thuật và thẩm mỹ kém hơn nhưng họ nắm chắc về kỹ thuật, công suất, vật tư, quá trình kiến thiết, bảo vệ tính đúng chuẩn khi kiến thiết, đem lại những giải pháp kỹ thuật hiệu suất cao chắc như đinh … thì luôn tạo ra sự yên tâm cho người mua hơn so với một nhà thiết kế kiến trúc nội thất chỉ biết làm đẹp trên bản vẽ, khu công trình được kiến thiết sau cuối mới là tác dụng đúng chuẩn bộc lộ năng lực. Đó là nguyên do người có năng khiếu sở trường và người không có năng khiếu sở trường đều có thời cơ học và làm ngành này .

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm bài viết : Nghề thiết kế nội thất – Những điều cần biết khi muốn theo nghề .

2. Học ngành kiến trúc nội thất có 2 yếu tố quan trọng nhất là mỹ thuật và kỹ thuật

Mỹ thuật và Kỹ thuật có vai trò như nhau và buộc phải nắm cả hai. Mỹ thuật đem lại vẻ đẹp cho khoảng trống qua những yếu tố bố cục tổng quan, hình khối, sắc tố, ánh sáng ; Kỹ thuật trong ngành gồm : sử dụng những công cụ, ứng dụng vẽ kỹ thuật, am hiểu vật tư và sử dụng vật tư hiệu suất cao, am hiểu kiến trúc, am hiểu giải pháp xây đắp, tổ chức triển khai và quản trị thi công hiệu quả … Hầu hết những trường ĐH ngành kiến trúc nội thất đều không phân phối cho sinh viên đủ hai nhóm kiến thức và kỹ năng này, do vậy ngay từ đầu bạn phải tìm những chiêu thức để trau dồi học hỏi từ bên ngoài. Nếu theo học ngành này bạn phải chú ý quan tâm đến cả hai nhóm trình độ này, tuyệt đối không được xem trọng một bên nào hơn. Bên cạnh nắm chắc trình độ về Mỹ Thuật và Kỹ Thuật bạn cần có những kỹ năng và kiến thức kiến thức và kỹ năng khác như Phong Thủy, quản trị dự án Bất Động Sản …

3. Kiến trúc là kiến trúc mà nội thất là nội thất

Ngành thiết kế nội thất kiến trúc là cách nói tóm gọn, thực tế ngành kiến trúc khác ngành thiết kế nội thất, hoàn toàn không phải là một. Trong thực tế có những người làm được cả thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất nhưng thực tế chỉ có nhà thiết kế kiến trúc mới làm tốt về kiến trúc và ngược lại nhà thiết kế nội thất làm tốt nhất trong nghề của họ.

Thiết Kế Kiến Trúc đảm nhiệm thiết kế ngôi nhà từ khi nó chỉ là mảnh đất không để tạo nên một ngôi nhà có phần kiến thiết xây dựng hoàn thành xong. Để làm được việc như một kiến trúc sư bạn phải >> Học Thiết Kế Kiến Trúc .Khi ngôi nhà đã kiến thiết xây dựng nhưng lại trống trơn chỉ có 4 bức tường nên cần người Thiết Kế Nội Thất làm đẹp và tạo công suất tối ưu cho ngôi nhà tạo nên linh hồn và tiện lợi hoạt động và sinh hoạt cho ngôi nhà, và làm được việc làm này bạn phải >> HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT .

Cả hai ngành đều có những chuyên môn kiến thức khác nhau, cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Do vậy ngay từ đầu khi định học ngành kiến trúc nội thất thì bạn nên xác định mình mong muốn trở thành nhà thiết kế kiến trúc hay nhà thiết kế nội thất để thi đúng ngành và học đúng chuyên môn cần thiết. Nhiều sinh viên không xin được việc chính vì họ chưa rõ sau khi học ngành này ra trường họ sẽ làm kiến trúc hay nội thất hoặc họ nghĩ có thể làm cả hai.

ngành thiết kế nội thất

4. Học đại học ngành kiến trúc nội thất liệu đã làm được nghề?

Chắc chắn là không, không những kiến thức đào tạo trong trường đại học đều là lý thuyết mà còn thiếu hụt cách trầm trọng, vẫn có những trường đại học đào tạo kiến trúc nội thất không phân biệt được ngành nghề đào tạo, rất mơ hồ về nhu cầu thực tế của ngành, công việc thiết kế nội thất cần gì, ra trường sẽ làm gì, khách hàng cần giải pháp thế nào…?

Tháng 03/2016 trường Đại học Kiến Trúc TP HCM xin với bộ giáo dục mở thêm đào tạo một ngành mới là Ngành Kiến Trúc Nội Thất mặc dù trường này đã đào tạo Ngành Kiến Trúc và Ngành Nội Thất, nếu tôi là người quyết định của Bộ tôi không đồng ý tổ chức đào tạo Khoa Kiến Trúc Nội Thất.

Nếu ý của Đại học Kiến Trúc TP HCM là sẽ đào tạo cả Kiến trúc và Nội thất với hàm ý đào tạo như vậy để sinh viên có nhiều cơ hội sau khi ra trường, có thể làm được cả hai nghề thì cũng là ý tốt. Nhưng thực tế trường Đại học Kiến Trúc xin tổ chức đào tạo ngành kiến trúc nội thất vì Ngành Thiết Kế Nội Thất của trường từ trước tới giờ chỉ đào tạo về mặt thẩm mỹ, không đào tạo chuyên môn về công năng, thẩm mỹ mà trong thực tế điều này cần thiết như AWE đã đề cập ở phần 2 nên trường muốn đào tạo ngành kiến trúc nội thất với đầy đủ kiến thức hơn. Điều này thật quá khó hiểu, cả ngành thiết kế nội thất và ngành thiết kế kiến trúc đều cần có 2 nhóm chuyên môn là Mỹ Thuật và Kỹ Thuật mà đến dân thường cùng hiểu nhưng:

 • Thứ nhất ngành kiến trúc khác ngành nội thất, cả hai ngành đều cần có các yếu tố làm đẹp, thẩm mỹ và cả yếu tố công năng, kỹ thuật nhưng khác nhau nên không nên đào tạo chung. Yếu tố thẩm mỹ trong ngoại thất là hình dáng kết cấu bên ngoài ngôi nhà, yếu tố thẩm mỹ của nội thất là bố cục, hình dánh đồ đạc bên trong. Yếu tố kỹ thuật của ngoại thất là kết cấu tường, là gạch đá xi măng…trong khi yếu tốt kỹ thuật của nội thất là công năng sinh hoạt bên trong ngôi nhà sao cho tiện nghi thoải mái, là vật liệu nội thất, thi công…
 • Thứ hai đến giờ Đại học Kiến trúc TP HCM vẫn chỉ đào tạo có mỗi Mỹ Thuật và vừa mới nhận ra còn đào tạo thiếu kiến thức Kỹ Thuật cho sinh viên ngành Thiết Kế Nội Thất (các kiến thức về công năng, kỹ thuật, vật liệu…)
 • Thứ ba khi đào tạo thiếu tại sao không nghĩ đến phương án bổ sung môn học Thiết Kế Nội Thất mà lại nghĩ tới việc mở thêm một ngành mới là ngành Kiến Trúc Nội Thất. Vậy những người đã đang và sẽ học đại học ngành Thiết Kế Nội Thất vẫn luôn chỉ học được một nửa thứ cần học và không hề biết gì về một nữa còn lại, khi ra trường sao có thể làm việc được.

Thiết nghĩ những trường ĐH còn mơ hồ về ngành đào tạo và giảng dạy, không rõ nhu yếu trong thực tiễn của ngành, chưa biết cần huấn luyện và đào tạo trình độ gì …. thì sao hoàn toàn có thể đào tạo và giảng dạy nên đội ngũ nhân lực hoàn toàn có thể đảm nhiệm được việc làm sau ra trường .

5. Ngành kiến trúc nội thất không dành riêng cho con trai nhưng phái nam lại thuận lợi hơn là nữ khi theo nghề

nghề thiết kế nội thất làm gì

Xét về mặt chuyên môn, khả năng mỹ thuật của nam và nữ là như nhau, không ai có thể khẳng định nam giới có khả năng thẩm mỹ tốt hơn nữ, còn xét về mặt kỹ thuật thì nữ giới có phần tiếp thu kém phái nam chút nhưng sự chăm chỉ hơn sẽ san bằng được chênh lệch này. Ngành kiến trúc nội thất mở rộng và dành cho bất kỳ ai đam mê nó, ở các nước hiện đại tỷ lệ nam và nữ làm trong lĩnh vực này gần như bằng nhau. Nhưng tại Việt Nam vẫn còn tỷ lệ không nhỏ người dân có thói quen, tâm lý chưa tin tưởng phái nữ trong các công việc mang tính kỹ thuật, khách hàng thích các thiết kế nam tư vấn và đảm nhiệm công trình hơn…. nên dẫn đến các bạn nam làm nghề kiến trúc nội thất thuận lợi và dễ vươn xa hơn bạn nữ. Hy vọng với niềm đam mê không phân biệt giới tính và sự thông thoáng trong suy nghĩ sẽ làm cho cơ hội trong ngành thiết kế nội thất không còn sự phân biệt này nữa.

6. Ngành kiến trúc cần có bằng cấp nhưng ngành thiết kế nội thất thì không

Ngoài đại học ngành thiết kế kiến trúc thì vẫn có những hình thức đào tạo hiệu quả khác để bạn có chuyên môn làm nghề. Nhưng đặc thù ngành này liên quan đến việc thiết kế và xây dựng một ngôi nhà phải đảm bảo sự bền vững ổn định (không sụp đổ nguy hiểm tính mạng) nên Luật pháp yêu cầu cần có những chứng chỉ và bằng cấp của trường chính quy để đứng vai trò chủ trì công trình và công trình mới được cấp phép xây dựng. Do vậy tuy có thể đủ chuyên môn nhưng nếu không có bằng đại học hay chứng chỉ chính quy thì có thể làm thiết kế kiến trúc được nhưng bị hạn chế. Trong khi nghề thiết kế nội thất lại không có các yếu tố xây dựng, chỉ cần có chuyên môn không cần bằng đại học thiết kế nội thất bạn hoàn toàn tự do phát triển và tỏa sáng trong nghề mình làm. Hãy đọc ngay bài viết sau để có thể quyết định chọn ngành kiến trúc >> Có Nên Học Kiến Trúc

7. Làm nghề thiết kế nội thất hoặc nghề kiến trúc 100% có việc làm, lương cao

Ngành thiết kế nội thất đang khát nhân lực nên việc kiếm việc làm không hề khó, thậm chí nhiều công ty không cần yêu cầu bằng cấp, nhất là đối với nghề thiết kế nội thất. Còn mức lương thì sao, lương cho nhà thiết kế nội ngoại thất từ 8-30 triệu tùy khả năng, kinh nghiệm và đây là mức lương cao trong mặt bằng các ngành nghề tại Việt Nam. Nghề thiết kế nội thất hoặc kiến trúc có công việc tự do khá nhiều nên bạn có nhiều cơ hội làm dự án ngoài để có thu nhập bên cạnh một công việc ổn định tại công ty. Phân tích chi tiết hơn bạn tham khảo tại đây:

8. Nghề thiết kế nội thất, nghề thiết kế kiến trúc có sự phân loại trình độ cao

Có hàng trăm người làm nghề thiết kế nội thất đã học cùng tốt nghiệp với bằng cấp đại học như nhau, cùng có số năm kinh nghiệm như nhau nhưng khả năng cũng như thu nhập chênh lệnh nhau khá nhiều. Do vậy để theo học ngành kiến trúc nội thất sau ra trường vẫn đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi để tiến xa trong nghề.

9. Nghề thiết kế nội thất, nghề thiết kế kiến trúc không phải việc nhàn

Thiết kế nội thất là làm gì? Vẫn có một số bạn hiểu lầm nghề thiết kế nội thất và nghề thiết kế kiến trúc có công việc chủ yếu là sáng tạo và vẽ nên nghĩ rằng nếu có năng khiếu thì công việc sẽ nhàn. Thứ nhất công việc sáng tạo không hề đơn giản như bạn nghĩ vì không phải bạn đang thiết kế cho mình mà sáng tạo cho khách hàng, tìm giải pháp cho khách hành. Nhưng những gì AWE tư vấn cho bạn từ đầu tới giờ cho thấy nghề thiết kế nội thất và nghề thiết kế kiến trúc phải làm những việc về mỹ thuật và kỹ thuật. Vậy công việc cụ thể của nghề thiết kế nội thất làm gì có thể tóm gọn gồm 14 việc làm chính như sau:

 • Giám sát, khảo sát thực trạng công trình ban đầu
 • Lắng nghe các yêu cầu của khách hàng
 • Lên giải pháp và tư vấn tới khi có sự thống nhất trọn vẹn về việc làm
 • Bố trí mặt bằng và trao đổi với khách hàng để chốt mặt bằng
 • Phác thảo bản vẽ đầu và chờ phản hồi
 • Triển khai bản vẽ thiết kế song song cùng sự trao đổi với khách hàng
 • Chốt bản vẽ thiết kế 3d
 • Tư vấn và giúp khách hành lựa chọn vật liệu cho công trình
 • Thực hiện bản vẽ kỹ thuật
 • Tính khối lượng và lập dự toán (phần này có thể do bộ phận khác làm)
 • Lựa chọn giải pháp thi công, lên phương án và kế hoạch thi công
 • Giám sát quá trình sản xuất
 • Giám sát thi công
 • Theo dõi bảo hành công trình thiết kế thi công

Hy vọng 9 tư vấn trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành dự định học. Chúc bạn tỏa sáng trong ngành kiến trúc nội thất.

Bạn thấy các hướng dẫn của video như thế nào?Đã giải quyết cho vấn đề của bạn không? bạn có thắc mắc gì khác cần giải quyết nên để lại bình luận bên dưới để chúng tôi trả lời nhé.

Hy vọng những tin tức về này sẽ hữu ích cho các bạn, chúc bạn đạt được những kết quả tốt nhất

0 comment

You may also like